Search

30/11/12

Giới thiệu về "Trúc Chỉ"

Giới thiệu

Nghệ thuật Trúc Chỉ- NEW LIGHT- NEW SIGHT- NEW LIFE  trucchiart@gmail.com
Mô tả
TRÚC CHỈ là một loại hình nghệ thuật được xây dựng dựa trên kỹ thuật chất liệu chế tác giấy từ cây Tre

Xin không đi sâu vào những chi tiết về kỹ thuật hoặc những thao tác quy trình…
Tôi chỉ xin phép được nói về phép cộng và sự trở về
Trong đời sống, nếu cộng thêm vào mình sẽ trở nên giàu có hơn- ngược lại mình sẽ mất mát rất nhiều.

Trong văn hóa, phép cộng giúp mình làm mới và giàu có thêm bề dày của văn hóa Việt. Trên cơ sở những giá trị sẵn có, nếu cộng thêm vào những ý tưởng mới, cách nhìn mới, thậm chí là từ bên ngoài…sẽ góp phần tạo dựng nên những giá trị mới.

Chương trình này là kết quả của phép cộng đó, dựa trên sự gặp gỡ của tình tri kỷ, tình anh em, của những người dân Việt cùng chung một khát vọng. Khát vọng tạo ra những giá trị văn hóa mới trên cơ sở làm mới những giá trị truyền thống, ngõ hầu góp phần làm cho dân tộc Việt bớt đi những mặc cảm, tự ti, thậm chí là khiếp nhược trước những nền văn hóa khác.

Trên cơ sở quy trình làm giấy Dó thủ công truyền thống Việt nam, nguyên liệu tre được sử dụng thay thế nguyên liệu vỏ Dó để tạo nên những tác phẩm giấy, với mong muốn có thể chuyên chở được những giá trị tinh thần, văn hóa cũng như những tình cảm, khát vọng của người dân quê nước Việt.

Trúc Chỉ đã ra đời như thế! Như một sự trở về!

Sự trở về này chính là nỗi hoài nhớ về lũy tre làng, nơi sinh ra và nuôi dưỡng những giấc mơ, những kỷ niệm tuổi thơ; nơi mà từ đó mình ra đi, đi mãi đôi khi quên lối về.

 


Trúc Chỉ là một lời mời gọi trở về với lũy tre làng, nơi bình yên cất giữ những cuốc cày của cha, những rổ rá gánh gồng của mẹ, bó que chuyền của em, cả ngọn roi tre giắt vách nhà…trở về không chỉ để hoài niệm. Trở về để thấy rằng: vẫn còn đó những khốn khó, nhọc nhằn, mê muội; vẫn còn đó những đôi mắt con trẻ trong veo, những tình cảm thuần khiết mộc mạc…Trở về để tiếp nhận năng lượng từ đó, để biết rằng trong những cuộc ra đi hướng tới tương lai sắp đến, mình phải làm một cái gì đó cho mảnh đất này, cho cha, cho mẹ, cho em cho cả chính mình có thể xóa đi cái lũy tre định kiến, ngăn trở trong suy nghĩ, để có thể ngẩng cao đầu mà lên đường.

Trúc Chỉ đang trên hành trình đó, hành trình với năng lượng từ sự trở về, năng lượng từ phép cộng của những tri kỷ đồng hành…sẽ đến đích và vươn xa…

Hy vọng năng lượng từ cuộc hành trình này sẽ được duy trì và được làm mới trong tương lai!


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét